Neric-Club.Com
  สารบัญเว็บไซต์
  ทรัพยากรคลับ
  พิพิธภัณฑ์หุ่นกระดาษ
  เปิดประตูสู่อาเซียน@
  พันธกิจขยายผล
  ชุมชนคนสร้างสื่อ
  ห้องภาพ/ห้องเพลง
  คลีนิคสุขภาพ
  บริหารจิต
  ห้องข่าว
  ตลาดวิชา
   นิตยสารออนไลน์
  วรรณกรรมเพื่อเยาวชน
  ลมหายใจของใบไม้
  เรื่องสั้นปันเหงา
  อังกฤษท่องเที่ยว
  อนุรักษ์ไทย
  ศิลปวัฒนธรรมไทย
  ต้นไม้ใบหญ้า
  สายลม แสงแดด
  เตือนภัย
  ห้องทดลอง
  วิถีไทยออนไลน์
   มุมเบ็ดเตล็ด
  เพลงหวานวันวาน
  คอมพิวเตอร์
  ความงาม
  รักคนรักโลก
  วิถีพอเพียง
  สัตว์เลี้ยง
  ถนนดนตรี
  ตามใจไปค้นฝัน
  วิถีไทยออนไลน์
 
 
 

'องค์ความรู้ในโลกนี้มีมากมาย
เหมือนใบไม้ในป่าใหญ่
มนุษย์เราเรียนรู้ได้
แค่ใบไม้หนึ่งกำมือของตนเอง
ผู้ใดเผยแผ่ความรู้
อันเป็นวิทยาทานแก่ผู้อื่น
นั่นคือกุศลอันใหญ่ยิ่ง'
 
องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

สวนขวัญตะวันหวานสถิติผู้เยี่ยมชมเวปไซต์
12380805  

กระดานแสดงความคิดเห็น
สมัครสมาชิกเพื่อใช้งานเว็บบอร์ด คลิกที่นี่ /  เข้าสู่ระบบ    

รปภ.บก

ตั้งกระทู้เมื่อ
08 ก.ย. 2556
  บัวผุดหรือกระโถนฤาษี
 
บัวผุดหรือกระโถนฤาษี
 
จากอดีตขุนโจรสู่แกนนำม็อบยาง "เอียด เส้งเอียด" เตือนระวังไฟลามทุ่ง
ชื่อของ "เอียด เส้งเอียด" อดีตขุนโจรชื่อดังแห่งปักษ์ใต้ น้องชายของ "ไข่หมูก" หรือ เจิม เส้งเอียด อดีตจอมโจรเรียกค่าไถ่คนสำคัญ ปรากฏในสารบบการต่อสู้บนท้องถนน ณ พ.ศ. 2556 ในการชุมนุมของกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางพาราที่เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ
ภาพของ เอียด เส้งเอียด ในอดีตนั้นถูกฉายชัดในฐานะขุนโจรที่เดินเข้าออกเรือนจำนับครั้งไม่ถ้วน ทว่าภายหลังขัดล้างคราบไคลเหล่านั้นจนหมดสิ้นแล้ว เขาก็เบนเข็มชีวิตหันมาอุทิศตัวทำงานเพื่อสังคม ด้วยการปกป้องผืนป่าเทือกเขาบรรทัด ในฐานะ "ประธานชมรมกองทุนรักษ์ป่าเทือกเขาบรรทัด"
ทว่าวันนี้บทบาทในชีวิตก็พลิกอีกครั้งหนึ่ง เมื่อกลายเป็นคนเดินนำหน้าการชุมนุมของกลุ่มเกษตรชาวสวนยางและสวนปาล์มในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช มานานเกือบ 2 สัปดาห์ จนฝ่ายการเมืองต้องหันมามองและตรวจสอบเบื้องหน้าเบื้องหลังกันจ้าละหวั่น
เรื่องราวที่มาที่ไปในฐานะ "ผู้ประสานงานม็อบ" ของ เอียด เส้งเอียด เขาเปิดใจเอาไว้ชัดแจ้ง
"ผมไม่ได้เป็นแกนนำเกษตรกรและไม่ได้เป็นเกษตรกร แต่ผมเข้ามาเพราะนั่งดูข่าวมาระยะหนึ่งแล้ว เห็นว่าปัญหานี้จะบานปลาย แต่ไม่มีผู้ทำหน้าที่ประสานงานให้ เลยอาสาเข้ามาทำหน้าที่ผู้ประสานงาน" เอียดเริ่มเฉลยกับทีมข่าว
เขาอธิบายว่า การเจรจากับรัฐบาล เขาจะไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง ปล่อยให้เป็นตัวแทนของเกษตรกรที่มาชุมนุมเป็นคนเลือกตัวแทนเข้าทำหน้าที่ในการเจรจาต่อรองกับรัฐบาลเอง เพราะเขาไม่มีต้นยางแม้แต่ต้นเดียว ไม่มีประโยชน์แอบแฝง เข้ามาทำหน้าที่ประสานด้วยจิตวิญญาณเพื่อแก้ปัญหา เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรง ไม่ให้ประชาชนถูกทำร้าย โดยเฉพาะการประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่ ได้ขอตลอดว่าอย่าใช้ความรุนแรงกับพี่น้องประชาชน
อดีตจอมโจรรายนี้ ยืนยันว่า การชุมนุมที่นี่ถือเป็นการชุมนุมของชาวบ้านอย่างแท้จริง ไม่มีใครเป็นแกนนำ ทุกคนต่างคนต่างมา ในขณะเดียวกันก็ไม่มีใครกล้าแสดงตัวเป็นแกนนำ เพราะหากแสดงตัวเป็นแกนนำก็จะถูกออกหมายจับทันที
"เพราะฉะนั้นเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานราชการที่เข้าใจว่าผมเป็นแกนนำนั้น ขอบอกว่าไม่ใช่ แต่ทำหน้าที่ประสานงานให้เกิดการพูดคุยกันระหว่างพี่น้องผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ ถ้าเขาเจรจาตกลงกันได้ก็กลับบ้าน ไปทำงานปกป้องการทำลายป่าของผมที่ทิ้งงานมาหลายวันแล้ว"
"ตอนนี้ผมบนเอาไว้ หากว่าการเจรจาสามารถตกลงกันได้จะขอบวชให้กับพี่น้องประชาชน ยอมบวชเพื่อให้ปัญหามันจบเร็วๆ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจ ต่อชาติบ้านเมือง"
เอียด เปรียบเปรยว่า การออกมาเรียกร้องของชาวบ้านครั้งนี้ เปรียบเสมือนแสงไฟดวงน้อยๆ ที่เรียกร้องขอความเป็นธรรมไปยังรัฐบาล ซึ่งดำเนินการกันมาหลายวันแล้ว แต่รัฐบาลปล่อยปละละเลย ทำให้ไฟดวงนี้กำลังจะลามทุ่งและสร้างความเสียหายให้กับชาติบ้านเมือง
สำหรับต้นตอที่ทำให้ไฟติด จนมีการชุมนุมยืดเยื้อมาหลายวัน ส่วนหนึ่งเอียด มองว่า รัฐบาลทำเหมือนกับว่าภาคใต้ไม่ใช่ประเทศไทย เป็นการแบ่งแยกกันโดยสิ้นเชิง
"ฟังเสียงของประชาชนที่มาร่วมชุมนุมตอนนี้ บอกได้เลยว่าเขาสู้ตาย ยอมตาย เขาบอกว่าถ้าตำรวจจะเข้ามาปราบ แม้เขาจะตายกี่คนก็จะสู้ แสดงให้เห็นเขาต่อสู้จากจิตวิญญาณ ไม่ได้รับผลตอบแทนหรือได้รับการสนับสนุนจากใคร อาหารที่นำมาเลี้ยงมากินกันเป็นการช่วยกันหามาโดยชาวบ้านทั้งสิ้น ไม่มีการสนับสนุน ซึ่งชาวบ้านและผมรู้สึกเสียใจที่รัฐบาลกล่าวหาว่าการชุมนุมได้รับการสนับสนุนจากพรรคการเมืองบางพรรค"
"ขนาด ส.ส.พรรคหนึ่งเดินทางมาเยี่ยม จะขอขึ้นเวทีพูดกับชาวบ้าน เขายังไม่ยอมให้ขึ้นเวทีเลย ให้ได้แค่ไปเยี่ยมให้กำลังใจเท่านั้น แต่ไม่ให้ขึ้นเวทีพูดโดยเด็ดขาด เพราะจะถูกโยงเป็นเรื่องการเมือง ที่ผ่านมาเขาก็ถูกสร้างภาพให้เป็นอย่างนั้น เป็นการซ้ำเติมและสร้างความเจ็บช้ำน้ำใจให้กับพี่น้องอย่างยิ่ง"
เอียด มองว่า จากสิ่งที่เห็นจึงตั้งใจว่าจะต้องทำหน้าที่ประสานงานให้พี่น้องประชาชนต่อไป ไม่สนใจว่าใครจะมองอย่างไร เพราะเขาอยู่ที่นี่ รู้สึกสงสารและเห็นใจชาวบ้านจริงๆ ชาวบ้านถูกกล่าวหาว่าเป็นพวกก่อการร้าย ถูกกล่าวหาว่าเป็นคนจากนอกพื้นที่ และใส่ร้ายว่าม็อบเรียกเก็บเงินรถที่ขับผ่านเส้นทาง จนทำให้สังคมบางส่วนมองผู้ชุมนุมว่าเป็นโจร
"เรื่องราวทั้งหมดถือเป็นการใส่ร้ายป้ายสี เป็นความพยายามสร้างความแตกแยกให้เกิดขึ้นในกลุ่มผู้ชุมนุม ทั้งๆ ที่ผู้ชุมนุมแค่เรียกร้องขอความช่วยเหลือจากสิ่งที่เขาได้รับความเดือดร้อนเท่านั้น แต่ทางฝ่ายรัฐกลับเตรียมการเพื่อสลายการชุมนุม มีการเตรียมการของเจ้าหน้าที่ชัดเจน จุดนี้เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ต้องตัดสินใจเข้ามาทำหน้าที่ประสานระหว่างประชาชนกับเจ้าหน้าที่"
เอียด บอกด้วยว่า สาเหตุที่กล้าเปิดเผยตัว เพราะการต่อสู้ถ้าปล่อยปละละเลยให้ประชาชนอยู่แบบนี้จะยิ่งอันตราย การรับหน้าที่นี้ก็ไม่ได้อยากจะเด่นดังอะไร และไม่ได้หวังผลประโยชน์อะไรตอบแทน
"ขอยืนยันว่า เรื่องผลประโยชน์ผมไม่มีแน่นอน คิดแค่เพียงว่าผู้ที่มาชุมนุมเป็นทรัพยากรของชาติ ตรงกับสิ่งที่ตั้งสัตย์ปฏิญาณว่าชีวิตที่เหลืออยู่จะอุทิศเพื่อแผ่นดิน จึงคิดว่าอยากช่วยพี่น้องทุกคนที่ได้รับความเดือดร้อน ไม่ได้รับความเป็นธรรม ดังนั้นเจ้าหน้าที่ไม่ต้องไปวิเคราะห์ให้เหนื่อยว่าผมเข้ามาทำเพื่อหวังอะไรตอบแทน เมื่อทุกอย่างตกลงกันได้ก็กลับบ้าน"
เขากล่าวทิ้งท้ายว่า หากรัฐบาลคิดจะแก้ปัญหานี้ ต้องเปลี่ยนมุมมองเสียใหม่ อย่ามองภาพคนภาคใต้เป็นโจร เป็นผู้มีอิทธิพล เป็นอันธพาล หากรัฐบาลมองอย่างนั้นมันก็ยากที่จะแก้ปัญหา และยิ่งทำให้ไฟลุกลาม ทั้งที่จริงๆ แล้ว "คนใต้พูดง่าย จบก็คือจบ"


สะดือทะเล

ตอบกระทู้เมื่อ
08 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 1
 
"ขอยืนยันว่า เรื่องผลประโยชน์ผมไม่มีแน่นอน คิดแค่เพียงว่าผู้ที่มาชุมนุมเป็นทรัพยากรของชาติ ตรงกับสิ่งที่ตั้งสัตย์ปฏิญาณว่าชีวิตที่เหลืออยู่จะอุทิศเพื่อแผ่นดิน จึงคิดว่าอยากช่วยพี่น้องทุกคนที่ได้รับความเดือดร้อน ไม่ได้รับความเป็นธรรม ดังนั้นเจ้าหน้าที่ไม่ต้องไปวิเคราะห์ให้เหนื่อยว่าผมเข้ามาทำเพื่อหวังอะไรตอบแทน เมื่อทุกอย่างตกลงกันได้ก็กลับบ้าน"
 
นี่อดีตโจรนะเนี่ย คิด คิด คิด


ครูทะเล

ตอบกระทู้เมื่อ
08 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 2

เจรจาแก้ปัญหาราคายางวุ่นไม่จบ ฝ่ายรัฐชิงแถลงอ้างเกษตรกรรับได้ 90 บาท/กก. เร่งทำให้ 7-10 วัน ก่อนชิ่งกลับทันที “ประชา” อ้างมติส่วนใหญ่เห็นด้วย ฟุ้งม็อบเลิกแล้ว ก่อนโยน “กิตติรัตน์” สานต่อ ด้าน “อำนวย” ซัดรัฐไม่จริงใจ ยอมลดเหลือ 95 แต่กลับถูกมัดมือชก นัดชุมนุมท่าศาลา 14 ก.ย. คืนยึดมติเดิม 100 บาทต่อ กก. กร้าวคุยแค่นายกฯ คนเดียว ด้านเครือข่ายสงขลาบู๊ด้วย ประกาศปิดประเทศ เล็งปิดด่านสะเดา ทางด้านม็อบนครฯ-สุราษร์ พอใจประกาศสลายการชุมนุม รวบรัดสรุป 90 บาท/ก.ก.โจ๋หัวรุนแรงป่วนเผารถนักข่าว

เมื่อเวลา 01.20 น. วันที่ 6 ก.ย.56 นายวีระ ศรีวัฒนะตระกูล ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มเกษตรกรสวนยางและปาล์มน้ำมัน ว่า กลุ่มผู้ชุมนุมกว่า 200 คน บริเวณ บ้านธรรมรัชต์ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อช่วงเย็นได้สลายตัวไปแล้ว เหลือเพียงกลุ่มวัยรุ่นประมาณ 30 คน ซึ่งล่าสุด กลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวได้ก่อเหตุใช้ระเบิดขวดปาใส่รถนักข่าวเดลินิวส์ ส่งผลให้รถฮอนด้าแจ๊ส ของนักข่าวถูกไฟไหม้วอดทั้งคัน นอกจากนี้ ยังมีรถตำรวจ และรถนักข่าวไทยพีบีเอส รวม 2 คัน ถูกทุบตีเสียหาย หลังลงมือเสร็จได้หลบหนีจากที่เกิดเหตุทันที เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสกัดจับอยู่ แต่ยังไม่สามารถจับกุมตัวได้ เบื้องต้นทราบว่ากลุ่มคนดังกล่าวไม่น่าจะใช่ผู้ชุมนุมที่เป็นชาวบ้าน แต่เป็นกลุ่มวัยรุ่นที่เข้ามาก่อกวน มีการปาระเบิดปิงปอง และประทัดยักษ์ คาดว่าอาจจะมีการดื่มสุรา ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ ยังต้องเร่งเก็บกู้ตะปูเรือใบตามถนนด้วย

ต่อมาเวลาประมาณ 07.30 น. พล.ต.ต.ธเนษฐ สุนทรสุด ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า สถานการณ์การชุมนุมของชาวสวนยางพารา บริเวณถนนเพชรเกษม กม.413 หน้าตลาดธรรมรัตน์ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์เรียบร้อยแล้ว โดยกลับเข้าสู่ภาวะปกติตั้งแต่เวลา 02.00 น. ระหว่างเวลา 20.00 น. วันที่ 5 ก.ย. ถึง 02.00 น. เจ้าหน้าที่อยู่ในที่ตั้ง เพราะมืด อันตราย และเกรงจะมีผู้ได้รับบาดเจ็บ เพราะมีเสียงดังคล้ายประทัด หรือปืน ตลอดเวลา นอกจากนั้น ยังมีการเผารถนักข่าว เจ้าหน้าที่จึงเข้าระงับเหตุ จากนั้นกลุ่มวัยรุ่นได้แยกย้ายกันหลบหนี ส่วนกรณีตนถูกน้ำกรดกัดยางนั้น หลังเกิดกรณีดังกล่าวได้ใช้น้ำล้างเรียบร้อย ไม่ได้บาดเจ็บรุนแรงอะไร ทั้งนี้ จะมีการดำเนินการทางกฎหมายกับแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม ในเรื่องกีดขวางการจราจรและทำร้ายเจ้าพนักงาน ซึ่งขั้นตอนกำลังดำเนินการอยู่KTC

ตอบกระทู้เมื่อ
08 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 3
กลุ่มผู้ชุมนุมชาวสวนยางประจวลคีรีขันธ์ได้สลายตัวแล้ว ซึ่งการปะทะกัน มีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 25 นาย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 08.30 น. พ.ต.อ.วิรัช ทองไทย นักวิทยาศาสตร์ สบ. 4 พร้อมทีมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุการณ์ปะทะระหว่างชาวสวนยางกับตำรวจปราบจลาจล บนถนนเพชรเกษม กม.ที่ 412-413 ด้านหน้าหน่วยบริการประชาชนบ้านธรรมรัตน์ หมู่ 5 ต.ทองมงคล อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ โดยมีตำรวจปราบจลาจลกว่า 100 นาย ดูแลทีมพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบที่เกิดเหตุ เนื่องจากเกรงว่าจะมีปัญหาจากชาวบ้านที่เดินทางมาเฝ้าสังเกตการณ์ในการปฏิบัติหน้าที่ หลังจากชาวบ้านได้เก็บกระบอกแก๊สน้ำตาที่ถูกใช้งานแล้วมาแสดงกับสื่อมวลชนเพื่อถ่ายภาพ โดยเวลาประมาณ 12.00 น. ตำรวจได้เปิดพื้นที่แล้ว ทำให้ยวดยานสามารถวิ่งผ่านบ้านธรรมรัตน์ ขึ้นสู่ กทม.และ ลงสู่ 14 จังหวัดภาคใต้ได้ตามปกติ


witjung

ตอบกระทู้เมื่อ
08 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 4
นครศรีธรรมราช

ม็อบควนหนองหงษ์จับตาผลเจรจา
ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.นครศรีธรรมราช ว่า ที่จุดชุมนุมแยกหนองหงษ์ ต.หนองหงษ์ อ.ชะอวด ในช่วงเช้ามีประชาชนเดินทางมาสมทบมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่เวทีแยกบ้านตูลได้ยุติการชุมนุม และในขณะเดียวกันผู้ประสานงานเครือข่าวชาวสวนยางกำลังเร่งประชุม เพื่อหาจุดยืนในการชุมนุมต่อไป โดยจะเตรียมการยกระดับการชุมนุมไปสู่การขับไล่รัฐบาล ที่ทำงาน 2 มาตรฐานในการแก้ปัญหาราคายางพารา ในขณะที่กลุ่มผู้ประสานงานระบุว่า จะไม่ส่งตัวแทนไปพูดคุยกับคณะของ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ที่โรงแรมทวินโลตัส อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช หากรัฐบาลต้องการเจรจาก็ต้องเดินทางลงพื้นที่มายังจุดชุมนุม เนื่องจากมองว่าในการเจรจามาแล้วหลายรอบ มองว่ารัฐบาลไม่มีความจริงใจในการเจรจา โดยช่วงบ่ายเกษตรกรชาวสวนยางจากพื้นที่ใกล้เคียง และจาก จ.สตูล จ.พัทลุง จ.กระบี่ เริ่มเดินทางมาสมทบ จึงทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มคึกคักKET

ตอบกระทู้เมื่อ
08 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 5

ชาวสวนยางพัทลุงสลายชุมนุม

กลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางพาราพัทลุงยอมสลายการชุมนุมเปิดถนนสายเพชรเกษม ช่วงพัทลุง-ตรัง หมู่ 3 ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง แล้วหลังได้ข้อเรียกร้องรัฐบาลเข้ามาแก้ไขปัญหาให้เกษตรกร 3 ข้อ คือ 1.ให้รัฐบาลชดเชยราคาน้ำยางสดที่จุดรับซื้อในราคา 91 กิโลกรัม โดยยึดราคาท้องตลาดเป็นตัวตั้ง และให้รัฐชดเชยส่วนต่าง โดยชดเชยให้ถึงมือเกษตรกร 2.ให้รัฐบาลแก้ปัญหาราคาปาล์มน้ำมันไม่ต่ำกว่า 7 บาท 3.ให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาภายใน 3 วัน นอกจากนี้กลุ่มผู้ชุมนุมได้เรียกร้องให้นายวิญญู ทองสกุล ผวจ.พัทลุง เดินทางมารับหนังสือที่จุดชุมนุม หากไม่ได้รับการแก้ปัญหาตามข้อเรียกร้องจะรวมตัวปิดถนนอีกครั้ง ต่อมานายดลเดช พัฒนรัฐ รอง ผวจ.พัทลุง และ พล.ต.ต.ศักดิ์สมหมาย พุทธกูล ผบก.ภ.จว.พัทลุง ได้เดินทางมารับหนังสือ จากแกนนำเกษตรกร พร้อมกล่าวว่า จะได้ส่งหนังสือไปยังรัฐบาลเพื่อให้แก้ปัญหาตามมติของกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางพาราและปาล์มน้ำมัน ที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ก่อนที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้ยุติการชุมนุมและเปิดช่องทางจราจรให้รถผ่านได้ทั้ง 2 เส้นทางครูพันธุ์แท้

ตอบกระทู้เมื่อ
08 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 6

“ปู” ถกเอกชนแก้ปัญหายาง

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เชิญภาครัฐและเอกชนร่วมประชุมหารือเพื่อแก้ไขปัญหาสินค้ายางพารา ที่ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พร้อมด้วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หารือกับนายกกิตติมศักดิ์สมาคมยางพาราไทย ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ยาง ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย นายกสมาคมถุงมือยางแห่งประเทศไทย นายกสมาคมยางพาราไทย บริษัทเอกชนเกี่ยวกับยางรถยนต์หลายบริษัท เพื่อร่วมหาทางออกว่าในส่วนของอุตสาหกรรมยางพารา จะสามารถพัฒนาและช่วยเหลือปัญหาราคายางพาราตกต่ำอย่างเป็นระบบและยั่งยืนได้อย่างไร

วอนม็อบยางรอฟังผลเจรจาอย่างสงบ

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันว่า แม้ภาคใต้จะไม่ใช่ฐานเสียงของพรรคเพื่อไทยและรัฐบาลก็ตาม แต่จะดูแลเกษตรกรโดยไม่เลือกปฏิบัติ ขอความร่วมมือผู้ชุมนุมที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไม่อยากเห็นการใช้ความรุนแรง ไม่ต้องการให้กระทบเศรษฐกิจและความเชื่อมั่น เพราะเศรษฐกิจในไตรมาส 3 และ 4 กำลังจะดีขึ้น ทั้งนี้ยังไม่ขอระบุตัวเลขการปรับราคารับซื้อ เพราะมีหลายองค์ประกอบที่เป็นปัจจัยสำคัญ โดยให้เป็นไปตามความเหมาะสม และต้องรอคณะกรรมการที่ลงพื้นที่ไปพูดคุยกับเกษตรกรชาวสวนยาง และผู้ประกอบการใน จ.นครศรีธรรมราช วันนี้สรุปความคืบหน้าก่อน โดยเชื่อว่าการพูดคุยนั้นจะหาทางออกในการแก้ไขปัญหาได้ สถานการณ์จะไม่บานปลาย โดยรัฐบาลยินดีรับฟัง และน้อมรับข้อเสนอต่างๆ จากเกษตรกรTanaew

ตอบกระทู้เมื่อ
08 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 7

“ประชา” นำทีมลงถกม็อบสวนยาง

เมื่อเวลา 07.45 น. พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรี ได้นำคณะอาทิ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายประชา ประสพดี รมช.มหาดไทย และคณะกรรมการแก้ไขปัญหายางพารา เดินทางไปเจรจากับกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางที่โรงแรมทวินโลตัส อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. วันเดียวกัน ที่ประชุมดังกล่าวได้ยุติการหารือชั่วคราวเพื่อรับประทานอาหารกลางวัน และจะดำเนินการหารืออีกครั้งในเวลา 13.00 น. โดยสรุปสาระสำคัญได้ว่า ตัวแทนรัฐบาลพยายามพูดคุยเรื่องการสนับสนุนปัจจัยการผลิต หรือค่าปุ๋ย ไร่ละ 1,260 บาท แต่กลุ่มเกษตรยืนกรานว่าไม่ว่าจะเพิ่มเงินอุดหนุนปัจจัยการผลิตดังกล่าวเป็น 3,000 บาท หรือ 7,000 บาท ก็จะไม่ยอมรับมติ เพราะเงินดังกล่าวจะตกเป็นของเจ้าของสวนยางเท่านั้น ซึ่งทางกลุ่มเกษตรกรจะไม่มีการทอดทิ้งลูกจ้างที่กรีดยางพาราเด็ดขาด โดยยืนยันว่าต้องการให้รัฐบาลชดเชยส่วนต่างโดยวิธีการประกันราคา หรือวิธีการใดๆ ที่ทำให้ราคายางพาราอยู่ที่ กก.ละ 100 บาท

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ตัวแทนรัฐบาลได้พยายามโน้มน้าวต่อรองขอลดราคาจากพาราจาก กก. 100 บาท ลงมาอีกจำนวนหนึ่ง แต่ยังไม่ระบุว่าจะลดลงมาเหลือเท่าไหร่ ซึ่งกลุ่มเกษตรกรก็ไม่มีทีท่าว่าจะเห็นด้วย และยืนยันที่ราคา กก.ละ 100 บาทเต็มที่

ต่อมาเวลาประมาณ 17.00 น. พล.ต.ต.ธวัช กล่าวว่า เพื่อที่รัฐบาลอยู่ได้ ประชาชนอยู่ได้ รัฐบาลขอร้องเกษตรกรปรับราคายางอยู่ที่ 90 บาทต่อ กก.โดยจะเร่งดำเนินการให้เป็นผลภายใน 7-10 วัน และถือเป็นมติของคณะกรรมการแก้ไขปัญหายางพารา อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอนี้ เมื่อมีกระแสข่าวออกไปส่งผลให้ผู้ชุมนุมชาวสวนยางทั่วประเทศพอใจ โดยเฉพาะเกษตรกรที่ชุมนุมอยู่ที่สี่แยกควนหนองหงส์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ทั้งนี้ รัฐบาลได้ใช้เวลาในการแถลงข่าวเพียง 5 นาที และเดินออกจากห้องประชุมทันที ขณะที่นายอำนวย และตัวแทนเกษตรกรบางส่วนไม่ได้กลับเข้าห้องประชุม นอกจากนี้ระหว่างการแถลงข่าวยังมีตัวแทนเกษตรกรบางส่วนที่พอใจกับมติ แต่บางส่วนได้ตะโกนไม่ยอมรับมตินี้kai-ka

ตอบกระทู้เมื่อ
08 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 8

ม็อบสุราษฎร์รับได้ยุติเคลื่อนไหว

นายมนูญ อุปลา ประธานสหกรณ์การเกษตรเวียงสระ จำกัด หนึ่งในแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวกับ สำนักข่าว ไอเอ็นเอ็น ถึงกรณีที่ทางรัฐบาลยอมให้ราคายางพารา อยู่ที่ 90 บาท/กก. ว่า ทางเครือข่ายยอมรับในราคานี้ได้ แม้จะไม่ได้ 100 บาท ตามที่เรียกร้อง ซึ่งหลายจังหวัดในเครือข่ายก็ยอมรับในราคานี้ ซึ่งทำให้ไม่จำเป็นต้องเคลื่อนไหวต่อไปแล้ว แต่ทราบว่า ยังมีบางจังหวัดหรือบางพื้นที่ ที่ยังไม่เห็นด้วย เรื่องนี้ทางเครือข่ายจะมีการไปพูดคุยกับทางแกนนำในพื้นที่เหล่านี้ เพื่อไม่ให้สถานการณ์กลับมาตึงเครียดอีก?????

ตอบกระทู้เมื่อ
08 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 9

นายอำนวย ยุติธรรม ตัวแทนกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางพารา แถลงข่าวว่า ขอแสดงความเสียใจต่อพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางที่รัฐบาลไม่มีความจริงใจในการแก้ไขปัญหา ซึ่งตลอดการหารือที่ผ่านมาเจตนาคืออยากให้ทุกอย่างยุติ จึงยอมลดข้อเรียกร้องราคายางจาก 100 บาทต่อ/กก.เหลือ 95 บาทต่อ/กก. แต่รัฐบาลกลับชิงจังหวะประกาศว่ากลุ่มเกษตรกรพอใจกับราคา 90 บาท/กก. พร้อมทั้งมีขบวนการเข้าไปยุยงทางกลุ่มผู้ชุมนุมที่ อ.ชะอวด ว่าแกนนำที่มาหารือรับได้กับราคา 90 บาทต่อ กก. ทำให้เกิดความเข้าใจผิด และทำให้ยุติการชุมนุมรัฐสะตอ

ตอบกระทู้เมื่อ
08 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 10

ขีดเส้นตายชุมนุมใหญ่ 14 ก.ย.

การประชุมครั้งนี้ถือว่าล้มเหลว และเป็นการมัดมือชกของรัฐบาลเพียงฝ่ายเดียว จึงขอเชิญชวนให้พี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางทั่วประเทศ ร่วมชุมนุมในแต่ละพื้นที่ โดยวันที่ 14 ก.ย. จะมีการชุมนุมอยู่ที่ที่ว่าการ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช โดยจะรอฟังคำตอบจากรัฐบาลจนถึงเวลา 14.00 น. ในการทบทวนราคายางตามข้อเรียกร้องของกลุ่มเกษตรกรหรือไม่ จากความไม่บริสุทธิ์ของรัฐบาล ทำให้ทางกลุ่มขอยึดข้อเรียกร้องเดิมที่ 100 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนการยกระดับการชุมนุมหากไม่ได้รับการตอบสนองจากรัฐบาลนั้น จะมีการหารืออีกครั้งรปภ.บก

ตอบกระทู้เมื่อ
08 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 11

นายกาจบัณฑิต รามมาก ประธานเครือข่ายเกษตรกรเพื่อเกษตรกรรมยางพารา จ.สงขลา กล่าวว่า ไม่ยอมรับในสิ่วที่รัฐบาลแถลงว่า กลุ่มเกษตรกรยอมรับในราคา 90 บาท/กิโลกรัม และไม่เปิดโอกาสให้กลุ่มตัวแทนได้ทักท้วง ดังนั้นเกษตรกรชาวสวนยาง จ.สงขลา จะทำการปิดประเทศในวันที่ 14 ก.ย.นี้ โดยเฉพาะด่านผ่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา จ.สงขลา?????

ตอบกระทู้เมื่อ
08 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 12
โฆษกตำรวจแถลงสรุปรายงานสถานการณ์ม็อบสวนยางที่กำลังวุ่นวายบานปลายอยู่ในขณะนี้ ชี้ม็อบปิดตายถนน 2 จุด ในเมืองนครฯ เตรียมนำเครื่องบินนำตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บ 13 นายที่รักษาอยู่ รพ.หัวหิน ขึ้นมารักษาตัวต่อที่ รพ.ตำรวจ มี 2 รายบาดเจ็บสาหัสไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ถูกฟันหัวแบะ-น้ำกรดราด เผยรวบ 12 แกนนำจ่อฝากขังศาล ชี้โทษจำคุก 5 ปี ปรับ 1 หมื่นบาท จ่อออกหมายจับ “ผู้กองปูเค็ม” โผล่ร่วมชุมนุม พร้อมยืนยันล้านเปอร์เซ็นต์ตำรวจไม่ได้ใช้แก๊สน้ำตาเข้าสลายการชุมนุม ยังคงใช้นโยบายยึดหลักการเจรจา 
 


หนอนไซเบอร์

ตอบกระทู้เมื่อ
08 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 13
กรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนฯ เรียกตำรวจชุดสลายม็อบสวนยางบางสะพาน ชี้แจง 12 กันยาฯ        
       นายสมชาย โล่สถาพรพิพิธ ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ และในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบจลาจลได้เข้าสลายการชุมนุมม็อบสวนยางที่ ต.ทองมงคล อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และจับตัวแกนนำได้ จำนวน 12 คน ว่า ทางกรรมาธิการจะเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการสลายการชุมนุมชาวสวนยาง อ.บางสะพาน เข้าชี้แจงวันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน นี้ เนื่องจากวันที่ 9-11 กันยายน มีประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มา ส.ว. ส่วนจะเรียกบุคคลใดมาชี้แจงบ้าง ขอดูรายละเอียดก่อนว่าเป็นอย่างไร  นายสมชายกล่าวถึงการสอบสวนเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช ใช้กำลังเข้าสลายผู้ชุมนุมกลุ่มเกษตรกรสวนยางพารา และปาล์มน้ำมันว่า เป็นไปด้วยดี และได้ข้อยุติแล้วเพราะทุกฝ่ายสามารถพูดคุยตกลงกันได้
      
       ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยก่อนการเดินทางเยือนสมาพันธ์รัฐสวิส สาธารณรัฐอิตาลี นครวาติกัน และมอนเตเนโกร อย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 8-15 กันยายน กล่าวว่า ในระหว่างการปฏิบัติภารกิจที่ต่างประเทศได้กำชับ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ให้ดูแลสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางอย่างใกล้ชิด ซึ่งยอมรับว่ามีความเป็นห่วง โดยจะคอยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเช่นกัน    ส่วนข้อเรียกร้อง 4 ข้อ ของเกษตรกรยืนยันว่า การดำเนินการในขณะนี้ยังเป็นไปตามมติของคณะกรรมการแก้ไขปัญหาราคายางพารา


Mayjung

ตอบกระทู้เมื่อ
08 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 14
อ่านข่าวแล้วงง มันยังไงกันแน่ไปทัวร์ดีกว่า แต่พอใจการปรากฏตัวของเฮียเอียด ให้บางคำบางความกระเทาะสนิมในรอยหยักของกลไกรัฐสักหน่อย ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร ใครจริงใจ ใครไก่กา ก็ยืนยันให้โลกรู้ได้รู้ว่ายังมีคนอุทิศตนเพื่อแผ่นดิน จับตามองกันต่อไปอย่ากระพริบต ม็อบข้าวโพดก็กำลังก่อตัว ม็อบลองกอง ลางสาด ประเทศไทยมีผลไม้อุดมสมบูรณ์เกินไปหรือเปล่าเนี่ย บัวผุดก็ต้องเป็นบัวผุด กระโถนฤาษีก็คือกระโถนฤาษี คิดบวกก็คือคิดบวก นามนั้นสำคัญไฉน เตรียมตัวเตรียมใจกันไว้ให้ดีพี่น้อง คนไทยไม่ใช่ไม่รักกันคลื่นใต้น้ำ

ตอบกระทู้เมื่อ
08 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 15
วาทะวันนี้ สถานการณ์สร้างวีรบุรุษใช่มั้ยตะนอย


Krootanoi

ตอบกระทู้เมื่อ
08 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 16
"หากเขาหอบชัยชนะกลับไปเขาก็จะได้เป็นวีรบุรุษ"-
คืนฟ้าฉ่ำดาว..เพื่อนร่วมทาง
 
 


kobkaew

ตอบกระทู้เมื่อ
08 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 17
"ชาวบ้านจังหวัดสุราษฎร์ธานี เรียกดอกไม้นี้ว่า "บัวผุด" (คงเพราะความเหมือน "ดอกบัว"ที่ "ผุด" ขึ้นมาจากพื้นดิน) บางถิ่นเรียก "บัวตูม"หรือ "บัวตุม" ก็มี ที่เรียกเช่นนั้นก็มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า เมื่อดอกไม้ชนิดนี้บานจะมีเสียงดัง "ตุม" หรือ "ตูม" ซึ่งก็อาจเป็นไปได้เพราะเมื่อดอกจะบานคงต้องมีแรงดันของน้ำไปที่กลีบดอกสูงมาก ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้พบดอกไม้ชนิดนี้แถวบริเวณป่าดิบเหนือน้ำตกบัวสวรรค์ ชาวบ้านแถบนั้นเรียกดอกไม้นี้ว่า "บัวสวรรค์" อันเป็นที่มาของชื่อน้ำตกนั้น นอกจากนั้นยังมีชาวบ้านลางถิ่นในแถบใกล้เคียงกันนั้น ยังเรียกดอกไม้ชนิดนี้ว่า "บัวพระพุทธเจ้า" และเชื่อกันว่า "ดอกบัว" ที่บานออกมารองรับพระพุทธบาทเมื่อแรกประสูติ แล้วเสด็จพระดำเนินบน "ดอกบัว" เจ็ดก้าว ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริง พระพุทธองค์ผู้เป็นทารกแรกเกิดต้องก้าวยาวมาก เพราะดอกไม้พวกนี้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราว 70 เซนติเมตรตามที่หมอคาร์บันทึกไว้ อย่างไรก็ตาม ลุมพินีวันอันเป็นพุทธสถานที่ประสูติของพระพุทธองค์ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในประเทศเนปาลนั้น ไม่ใช่ถิ่นกำเนิดในธรรมชาติของพืชพวกนี้ ชาวบ้านในหลายถิ่น ทั้งในมาเลเซีย และไทย"
 
บัวผุดเป็นไม้หายากและบานเพียงในระยะเวลาสั้นๆ
แต่ที่สำคัญมันเหม็นน่ะ
เปลี่ยนเป็นไม้ดอกขาวกลิ่นหอมดีกว่าม้าง


รปภ.บก

ตอบกระทู้เมื่อ
08 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 18
จากการประชุมร่วมกันของตัวแทนเกษตรกรชาวสวนยางพารา ทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ รวมทั้ง จ.เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ รวม 16 จังหวัด ที่ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ผลการประชุมระบุว่า รัฐบาลชดเชยราคายางพารา ราคากิโลกรัมละ 95 บาท หากชดเชยกิโลกรัมละ 90 บาท ต้องรวมค่าปัจจัยการผลิต 1,260 บาทต่อไร่ ให้ครอบคลุมชาวสวนยางพาราที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ ชดเชยราคาปาล์มน้ำมัน ราคากิโลกรัมละ 6 บาท ไม่เอาผิดและดำเนินคดีกับเกษตรกรที่ชุมนุมเรียกร้องราคายางพาราและปาล์มน้ำมัน พร้อมชดเชยค่าเสียหายทั้งที่ได้รับบาดเจ็บ และทรัพย์สินเสียหาย
        ทั้งนี้ รัฐบาลต้องดำเนินการทำให้ราคายางพาราถึงกิโลกรัมละ 120 บาท ภายใน 6 เดือน หากไม่ดำเนินการตามข้อเรียกร้อง เกษตรกรชาวสวนยางพาราและปาล์มน้ำมัน ทั้ง 16 จังหวัด จะยกระดับการชุมนุมในวันที่ 14 กันยายนนี้ 16 จังหวัด เวลา 19.00 น. โดยการยกระดับการชุมนุม เช่น การปิดถนนสายหลัก ปิดด่านสะเดา ปิดท่าเรือน้ำลึกสงขลา ปิดตลาดกลางยางพารา ปิดสนามบิน


KROOPAD

ตอบกระทู้เมื่อ
09 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 19

ปลัดมหาดไทย เสนอรัฐบาล เรียกผู้ว่าฯ 15 จังหวัดใต้ รับนโยบายแก้ปัญหาราคายางวันพรุ่งนี้

นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึ งกรณีการเรียกประชุมผู้ว่าราชการจังหวัดภาคใต้ 15 จังหวัดเพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาราคายางพาราในวันที่ 10 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า เนื้อหาการประชุมจะเป็นการพูดคุยถึงเรื่องราคายางและบทบาทของรัฐบาลที่จะหาทางแก้ไข ทั้งนี้หน่วยงานที่เข้าร่วมประชุม ประกอบไปด้วย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ปลัดจังหวัด พาณิชย์จังหวัด ประชาสัมพันธ์จังหวัด เกษตรจังหวัด ซึ่งการประชุมพรุ่งนี้จะนำเนื้อหาในที่ประชุม ไปชี้แจงทำความเข้าใจและอธิบายให้มีความเข้าใจตรงกันทั้ง 15 จังหวัด

"ผมขอยืนยันว่าวันนี้ รัฐบาลพยายามหาทางออกที่ดีที่สุด พยายามทำความเข้าใจ และสิ่งที่รัฐบาลกำลังเร่งแก้ไขปัญหานั้น อาจจะช้าไปบ้างหรือไม่ถูกใจบ้าง แต่ประโยชน์ทั้งหมดเมื่อการแก้ไขปัญหาเสร็จสิ้น พี่น้องชาวสวนยางก็จะได้ทางออกที่ดีที่สุด ส่วนกรณีม็อบที่ จ.สงขลา ขู่ปิดถนน ด่านชายแดน อ.สะเดา รวมถึงท่าเรือนั้น จากการสอบถามผู้ว่าฯสงขลา เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง และกระทรวงมหาดไทยได้ตรวจสอบความเรียบร้อยตลอดเวลา"นายวิบูลย์กล่าว

http://www.bangkokbiznews.comหนอนไซเบอร์

ตอบกระทู้เมื่อ
09 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 20
พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางพารา และปาล์มน้ำมัน เตรียมนัดชุมนุมใหญ่วันที่ 14 ก.ย. โดยมีการปิดด่านและท่าเรือต่างๆ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหายางตกต่ำว่า ตรงนี้จะต้องมีการติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง แต่อยากจะขอเรียนว่าการปิดถนนต่างๆ นั้นมีความผิด ซึ่งทางแกนนำต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ฉะนั้นขอแนะนำว่าให้ชุมนุมอย่างสงบ ไม่กระทบผู้อื่นจะดีกว่า ซึ่งหากมีการชุมนุมปิดด่านต่างๆ ทางตำรวจได้มีการเตรียมการดูแลไว้แล้ว ส่วนแนวโน้มจำนวนผู้ชุมนุมนั้น ต้องขอประเมินสถานการณ์ก่อน โดยกฎหมายปกติสามารถดูแลได้อยู่แล้ว
   กรณีที่แกนนำสวนยางยื่นข้อต่อรองไม่ให้ดำเนินคดีกับแกนนำต่อรัฐบาลนั้น พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า เป็นความผิดทางอาญา ยอมความไม่ได้ ส่วนของตำรวจจะต้องมีการรวบรวมพยานหลักฐาน โดยขณะนี้แกนนำที่ควบคุมตัวไว้ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ให้ประกันตัวไปหมดแล้ว


คลื่นใต้น้ำ

ตอบกระทู้เมื่อ
11 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 21
 
พัทลุง - “เอียด เส้งเอียด” อดีตขุนโจรชื่อดัง และผู้ประสานงานม็อบยางพาราปิดถนนภาคใต้โกนผมบวชแก้บน หลังภารกิจบรรลุเป้าหมาย โดยราชองครักษ์ในพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นผู้ประทานผ้าไตร นายเอียด เผย บวชเพื่อถวายแด่ในหลวง
      
       ผู้สื่อข่าวจังหวัดพัทลุงรายงานว่า เมื่อเวลา 17.30 น.วันนี้(10 ก.ย.) ที่บ้านโตน เลขที่ 25 หมู่ที่ 6 ต.ลำสินธุ์ อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง นายสุชาติ สุวรรณกาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เป็นประธานพิธีโกนผมนาคให้กับ นายเอียด เส้งเอียด อดีตขุนโจรชื่อดัง และผู้ประสานงานชุมนุมประท้วงปิดถนน เรียกร้องราคายางในหลายจังหวัดของภาคใต้ โดยกำหนดอุปสมบทในวันที่ 11ก.ย.นี้ ณ วัดควนเถี๊ยะ ต.นางหลง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช และมีพระครูบริญัติคาณาสัย เจ้าคณะอำเภอเมือง จ.นครศรีธรรมราช เป็นพระอุปัชฌาย์ และหม่อมเจ้า จุลเจิม ยุคล ราชองครักษ์ในพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นผู้ประทานผ้าไตรให้ นายเอียด เส้งเอียดในการบวชครั้งนี้ด้วย
      
       นายเอียด เส้งเอียด อายุ 61 ปี ผู้ประสานงานกลุ่มผู้ชุมนุมยางพารา อ.ชะอวด กล่าวว่า การบวชครั้งนี้เป็นการบวชตามคำบนบานที่มีไว้ก่อนจะขึ้นเวทีปราศรัย เรียกร้องราคายางพารา ว่าถ้าหากทำหน้าที่ประสานงาน ให้เกษตรกรชาวสวนยางได้เจรจากับรัฐบาล และได้ราคายางเป็นที่พอใจ ขอให้ประเทศชาติปลอดภัย ประชาชนไม่บาดเจ็บและเสียชีวิต มีการเปิดถนนเอเชีย เปิดทางรถไฟได้แล้ว จะขอบวชแก้บน ที่บนไว้กับองค์พระธาตุเมืองนคร หลวงปู่ทวดและอาจารย์สุข วัดควนเถี๊ยะ ถ้าหากเป็นไปตามที่ภาวนาไว้ จะขอบวชถวายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อทุกอย่างเข้าร่องเข้ารอย ก็ต้องบวชแก้บนโดยเร็ว
      
       ส่วนกรณีที่เข้าไปทำหน้าที่ผู้ประสานงานม็อบนั้น จริงๆ แล้วไม่ได้เป็นแกนนำม็อบยาง และปาล์มน้ำมัน ก่อนจะเดินขึ้นเวทีปราศรัย ก็ได้แอบดูอยู่ข้างเวทีเป็นเวลา 5 วันแล้ว เห็นว่า ประชาชนไม่มีแกนนำเป็นผู้ประสานงาน ทุกคนที่ขึ้นเวทีก็จับไมล์ด่ารัฐบาล ตัวแทนรัฐบาลก็ไม่รู้ว่าจะเจรจากับใคร เมื่อมีผู้มาร้องขอให้ทำหน้าที่ประสานงานระหว่าง 2 ฝ่าย ก็ได้ทำงานอย่างเต็มกำลัง เมื่อทุกอย่างเป็นไปตามที่ตั้งใจไว้ ก็ต้องปฏิบัติตามที่สัญญาไว้ ส่วนจะบวชอยู่วัดกี่วันนั้น เมื่ออยู่วัดแล้วก็ต้องปรึกษาพระอาจารย์ว่าจะลาสิขาได้วันไหน
บวชแล้ว! สาธุๆๆ


Mayjung

ตอบกระทู้เมื่อ
11 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 22
สาธุ อนุโมทนา ท่านบวชนานๆ รอให้บ้านเมืองสงบก่อน อุ้มบาตร อุ้มบุญ นิมนต์อานิสงค์ปัดเป่าโรคอุ้มฆ่าที่กำลังระบาดอย่างหนักด้วย สาธุ สาธุ สาธุ


k.juy

ตอบกระทู้เมื่อ
11 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 23
ตามข่าวท่านนี้กันดีกว่าครับพี่น้อง
 
 


รปภ.บก

ตอบกระทู้เมื่อ
12 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 24
 
มุมแดงน็อคตัวเองอีกแล้วครับพี่น้อง !
 
 


K.Chang

ตอบกระทู้เมื่อ
12 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 25
 
ถึงอย่างไรก็ต้องนับถือน้ำใจ บรรหาร ศิลปอาชา ที่เวลารับบทเป็น"ผู้ประสานงาน"สำหรับภารกิจที่เข้าใจว่านี่คือ "การปฏิรูปการเมือง" ภายใต้การอุปถัมภ์ของรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ...
 


บ่าวรัฐ

ตอบกระทู้เมื่อ
14 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 26

       การเดินสายพบ 2 แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยคือนายสนธิ ลิ้มทองกุลและพล.ต.จำลอง ศรีเมือง ของนายบรรหาร ศิลปอาชา ผู้นำเงาพรรคชาติไทยพัฒนา นอกจากจะล้มเหลวไม่เป็นท่ายังถูกเปิดโปงธาตุแท้และสะท้อนให้เห็นถึงปาหี่สร้างภาพสภาปฏิรูปลวงโลกที่ส่อเจตนามุ่งทำทุกอย่างเพื่อนักโทษชายแม้วของรัฐบาลหุ่นเชิดชุดนี้

                นอกจากจะปัดไม่เข้าร่วมปาหี่สภาปฏิลวงของรัฐบาลหุ่นเชิดเพื่อแม้วอย่างสิ้นเชิงแล้ว ทั้ง นายสนธิ และ พล.ต.จำลอง ฉีกหน้า นายบรรหาร แบบไม่เกรงใจตรงไปตรงมาต่อหน้าเหล่าสื่อมวลชน  เริ่มจาก พล.ต.จำลอง ที่ตีแสกหน้าด้วยคำกล่าวที่ว่า รัฐบาลอย่ามัวแต่เล่นเกมสร้างภาพปาหี่ปฏิลวงให้เสียเวลา เพราะต้นตอปัญหาความขัดแย้งในบ้านเมืองที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ล้วนเกิดจากพฤติกรรมของรัฐบาลหุ่นเชิดเพื่อแม้วทั้งสิ้น ทั้งเรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่นหรือความพยายามที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญและผลักดัน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่มีเป้าหมายแอบแฝงมุ่งฟอกโทษความผิดให้ นักโทษชายแม้ว และเหล่าแกนนำเสื้อแดงที่ก่อการร้ายเผาเมืองเมื่อปี 2553 รวมทั้งวางแผนทำลายระบบตรวจสอบถ่วงดุลและผูกขาดอำนาจหวังยึดครองประเทศอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ซึ่งหากรัฐบาลเลิกพฤติกรรมที่ว่าก็ไม่จำเป็นต้องมีปาหี่สภาปฏิลวงแต่อย่างใด

             ส่วน นายสนธิ ถามจี้ใจดำ นายบรรหาร ว่า นักโทษชายแม้ว สมควรกลับมาติดคุกรับโทษตามคำพิพากษาของศาลในคดีทุจริตหรือไม่ ซึ่ง นายบรรหาร  ส่อให้เห็นธาตุแท้ด้วยการกล่าวในทำนองแก้ตัวแทนว่า  นักโทษชายแม้ว ไม่ได้ทำผิดอะไรและไม่ได้รับความเป็นธรรม

            หากคำกล่าวของ นายบรรหาร ดังกล่าวเป็นจริง ก็เท่ากับว่าคำพิพากษาให้จำคุก นักโทษชายแม้ว 2 ปีโดยไม่รอลงอาญาของศาลเป็นคำพิพากษาที่ไม่เที่ยงธรรม

           นายสนธิ ยังดักคอถามซ้ำอีกว่า หากวันหนึ่งมีกฏหมายนิรโทษกรรมให้ นักโทษชายแม้ว จะว่าอย่างไร ซึ่ง นายบรรหาร ถึงกับอึ้งก่อนที่จะตอบแบบหลบเลี่ยงอ้างว่า เป็นเรื่องละเอียดอ่อนขอไม่ตอบ

           ท่าทีอึกอักเลี่ยงที่จะแสดงจุดยืนกรณีนิรโทษกรรมให้ นักโทษชายแม้ว สะท้อนให้เห็นความไม่จริงใจในการเดินสายเพื่อปฏิรูปการเมืองและสร้างความปรองดอง รวมทั้งชี้ให้เห็นว่า นายบรรหาร ไม่มีหลักคิดในเรื่องหลักนิติรัฐอยู่ในสมองแม้แต่น้อย  เพราะหากเป็นคนที่ยึดถือหลักนิติรัฐจริงจะต้องกล้าฟันธงได้ในทันทีว่า เมื่อถูกศาลพิพากษาลงโทษจำคุกก็ต้องยอมรับโทษตามคำพิพากษาของศาล ส่วนเมื่อรับโทษแล้วจะมีการออกกฏหมายนิรโทษกรรมหรือไม่ค่อยมาว่ากันทีหลัง

             อีกคำถามของ นายสนธิ ที่ตีแสกหน้า นายบรรหาร ก็คือคำถามที่ว่า นายบรรหาร คิดหรือไม่ว่าตัวเองคือหนึ่งในตัวปัญหาของประเทศ ซึ่งเมื่อเจอคำถามแรงแบบนี้ของ นายสนธิ เจ้าพ่อปลาไหลถึงกับอึกอึกแต่ก็ใช้ความลื่นตีกรรเชียงหนีเอาตัวรอดด้วยการตอบแบบเฉไฉถามม้าตอบช้างว่า ตัวเองไม่มีปัญหากับใครทั้งสิ้นและจริงใจที่จะร่วมมือกับทุกฝ่าย

             ในการพบปะระหว่าง นายบรรหาร กับแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยครั้งนี้ยังการถามถึงวลีเด็ดในอดีตของ นายบรรหาร ที่เคยกล่าวว่าเป็นฝ่ายค้านมันอดอยากปากแห้ง ซึ่ง นายบรรหาร  บ่ายเบี่ยงอ้างว่าไม่เคยพูดวลีดังกล่าวทั้งๆที่สื่อเคยลงข่าวกันอย่างครึกโครม

                เพราะฉะนั้นการเดินสายสร้างภาพพบ แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยของนายบรรหารครั้งนี้ถือว่าสอบตกทุกคำถามและขาดทุนป่นปี้ เพราะสะท้อนให้เห็นว่า ตราบใดคุณภาพนักการเมืองเป็นอย่างที่เห็นและเอาแต่สร้างภาพเล่นปาหี่ลวงโลกก็อย่าหวังเลยว่าการเมืองจะเกิดการปฏิรูปอย่างแท้จริง

ทีมข่าวการเมือง

http://www.naewna.com/creative/68378K.Chang

ตอบกระทู้เมื่อ
14 ก.ย. 2556
  ความคิดเห็นที่ 27
ต่อเนื่องจากโพสเตอร์ K.Juy  เอามาวางให้อ่านกันครับ
 
ขอบคุณที่มา http://www.manager.co.th


สันติชน

ตอบกระทู้เมื่อ
04 ต.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 28

"ชวน"ปลอบขวัญคนใต้ให้ยึดมั่นศักดิ์ศรี ลั่นใครแกล้งต้อ'มีอันเป็นไป ขอให้คนไทยตาสว่างจากระบอบทักษิณ แฉผู้ว่าฯ รับงานขอย้ายมาใต้ พร้อมเปิดหมู่บ้านแดง...

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวระหว่างปิดงานสัมมนาโครงการพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการสาขาพรรคภาคใต้ ว่า ปัญหาที่รุนแรงที่สุดสำหรับตนคือ ความสูญเสียในสามจังหวัดชายแดนใต้ เราพูดถึงการสูญเสียรายได้ แต่ก็ยังดีเพราะยังไม่ตายและชดเชยได้บ้าง แต่ชีวิตไม่สามารถชดเชยได้ และเป็นเรื่องใหญ่ของประเทศ หากรัฐบาลแก้ไขปัญหาอย่างถูกต้อง ยึดหลักความเสมอภาค เราไม่ต้องฉิบหาย วอดวายอย่างนี้ ไม่คิดว่าคนบ้านเราต้องมาประสบกับความชั่วร้ายเหล่านี้ ไม่ให้ศูนย์ประชุมนานาชาติ คิดว่าคนภูเก็ตอยากได้ต้องคลานไปกราบไหว้แบบนี้หรือ เราไม่เอา ขอให้รักษาความเข้มข้นของจิตวิญญาณศักดิ์ศรี ไม่สยบกับการกลั่นแกล้ง เพราะคนที่เคยทำกับเราอย่างนี้ ไม่มีแผ่นดินจะอยู่มาแล้ว เชื่อว่าจะมีชะตากรรมไม่ต่างกัน ใครแกล้งประชาชน คนพวกนั้นต้องมีอันเป็นไป ขอให้ทุกคนมีเกียรติศักดิ์ศรีหวังคนไทยตาสว่างเห็นความชั่วระบบทักษิณ

"รัฐบาลชุดนี้ให้การดูแลเราน้อยมาก แต่เก็บภาษีมากกว่าที่อื่น ทั้งที่ภูเก็ตเก็บภาษีรองจากกรุงเทพฯ เชียงใหม่ยังรองเรากลับได้ศูนย์ประชุม เราเป็นแหล่งทำเงินเลี้ยงประเทศทั้งที่เป็นพื้นที่เล็กที่สุดแต่เก็บภาษีได้มากกว่าอีสาน เหนือ เขาไม่มีสิทธิ์มาแกล้งพวกเรา ถ้ามองกันอย่างยุติธรรม แต่เขาใจไม่เหมือนเรา ตอนเราเป็นรัฐบาลไม่เคยกลั่นแกล้งใคร เราให้อีสานได้มากกว่าเพื่อน เพราะพื้นที่กว้างใหญ่ แต่พวกนี้ใจแคบ คิดอะไรด้วยจิตใจที่คับแคบมีอคติ เรียกร้องให้คนอื่นทำอย่างนั้นอย่างนี้แต่ตัวเองกลับไม่ทำ คนเราต้องรับรู้ไว้ว่า วันหนึ่งถ้าคนมีความรู้ และรู้ความจริงมากขึ้น ชาวบ้านจะเข้าใจ โลกมันไม่ถอยหลัง คนมันไม่โง่ลง มีแต่ฉลาดขึ้น วันหนึ่งจะรู้ความจริงว่า ระบอบทักษิณทำให้บ้านเมืองทรุดโทรมอย่างไร เชื่อว่าคนอีสาน คนเหนือ ถ้ารู้ความจริงคงรู้ว่า ความยุติธรรมอยู่ตรงไหน แต่ทุกวันนี้เขาพยายามปกปิด ควบคุมสื่อไม่ให้ออกมา แม้แต่ในสภาฯ คนอย่างผมยังยกมือประท้วงเพราะมันไม่ยุติธรรม ฝ่ายค้านยกมือ ประธานก็แกล้งมองไปทางอื่น สื่อก็ว่าเราป่วน ทั้งหมดประธานคือคนวางแผนให้รัฐบาล เพราะเคยพูดเองว่า ต้องยึดอำนาจอย่างยั่งยืน ต้องค่อย ๆ กระทืบ ๆ ให้เกลี้ยง ผมเคยเป็นประธานสภาฯ มาก่อนก็แปลกใจ แต่เพราะเขาเคยพูดว่า วางแผนเอาไว้แบบนี้ซึ่งขัดต่อกฎหมาย" นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวต่อว่า ขอให้กำลังใจกับทุกคนอย่าย่อท้อหวั่นไหว อย่าคิดว่าทำดีได้ดีมีที่ไหน ทำชั่วได้ดีมีถมไป ยอมให้กับอำนาจชั่วมันไม่ถูกต้อง บ้านเมืองต้องอยู่ไปในอนาคต เหตุการณ์ที่เกิดวันนี้เป็นช่วงระยะหนึ่งที่ต้องผ่านไปสู่อนาคต แต่เราต้องสู้กับวันนี้ไปให้ได้ ถ้าเป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจริง ต้องปกป้องสถาบันชาติ ศาสนา กษัตริย์ และไม่สงบให้สิ่งเลว ๆ ชั่วร้าย ผู้ว่าราชการบางคน ขอย้ายมาเพราะมีคำสั่งพิเศษจากคนในคือ ให้มาเปิดหมู่บ้านเสื้อแดงด้วย บางคนอยู่ไม่ได้ก็ขอย้ายตัวเองออกไป ความจริงมาอยู่ภาคใต้ สบายที่สุด ไม่มีธุรกิจผิดกฎหมาย ไม่มีของเถื่อน แค่ไม่ทุจริตเท่านั้น แต่ที่อยู่ไม่ได้เพราะมันหากินลำบากKrootanoi

ตอบกระทู้เมื่อ
23 พ.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 29
อาจจะเป็นคนนี้ เจ้าของวาทะ
 
 
 
“ไม่ต้องมาพูดเรื่องศาสนา ผมไม่รู้ แต่ผมจะเล่นพวกนอกศาสนาแน่ ไม่ต้องห่วงว่าผมจะจมน้ำหรือไม่ ผมว่ายน้ำเก่ง ผมศึกษามา 3 ปีแล้ว เหตุการณ์ในปี 53 ผมไม่มีอำนาจเบ็ดเสร็จ เพราะฉะนั้นอย่างมาสู้กับผมเลย มากล่าวหาผมรับเงิน 6 พันล้านบาท แล้วให้อยู่เฉยๆ ขอยืนยันว่าสักบาทผมก็ไม่ได้”


Mayjung

ตอบกระทู้เมื่อ
23 พ.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 30
เนอะๆๆๆ ว่าแต่หกพันล้านนั่นว่างัย มันแรงนะ
 


คลื่นใต้น้ำ

ตอบกระทู้เมื่อ
23 พ.ค. 2557
  ความคิดเห็นที่ 31
"ให้รอดูว่าเราจะทำอะไร การกระทำและตัดสินใจเช่นนี้ คนอาจจะมองว่าใช้อำนาจมาก แต่เมื่อมีอำนาจยิ่งมาก เราก็ต้องทำตัวให้เล็กลง ขอให้ทุกคนมองให้ไกลเพื่อแก้ไขปัญหาบ้านเมือง รู้ว่ามันไม่ใช่สิ่งที่ดีแต่เป็นทางออกเดียวที่ข้าราชการจะได้กลับมาทำงานเพื่อประเทศชาติ ใช้งบประมาณได้ เศรษฐกิจ เดินหน้า" พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก


สมัครสมาชิกเพื่อใช้งานเว็บบอร์ด คลิกที่นี่ /  เข้าสู่ระบบ


Copyright © 2012 Neric-Club.Com All Rights Reserved