Neric-Club.Com
  สารบัญเว็บไซต์
  ทรัพยากรคลับ
  พิพิธภัณฑ์หุ่นกระดาษ
  เปิดประตูสู่อาเซียน@
  พันธกิจขยายผล
  ชุมชนคนสร้างสื่อ
  ห้องภาพ/ห้องเพลง
  คลีนิคสุขภาพ
  บริหารจิต
  ห้องข่าว
  ตลาดวิชา
   นิตยสารออนไลน์
  วรรณกรรมเพื่อเยาวชน
  ลมหายใจของใบไม้
  เรื่องสั้นปันเหงา
  อังกฤษท่องเที่ยว
  อนุรักษ์ไทย
  ศิลปวัฒนธรรมไทย
  ต้นไม้ใบหญ้า
  สายลม แสงแดด
  เตือนภัย
  ห้องทดลอง
  วิถีไทยออนไลน์
   มุมเบ็ดเตล็ด
  เพลงหวานวันวาน
  คอมพิวเตอร์
  ความงาม
  รักคนรักโลก
  วิถีพอเพียง
  สัตว์เลี้ยง
  ถนนดนตรี
  ตามใจไปค้นฝัน
  วิถีไทยออนไลน์
 
 
 

'องค์ความรู้ในโลกนี้มีมากมาย
เหมือนใบไม้ในป่าใหญ่
มนุษย์เราเรียนรู้ได้
แค่ใบไม้หนึ่งกำมือของตนเอง
ผู้ใดเผยแผ่ความรู้
อันเป็นวิทยาทานแก่ผู้อื่น
นั่นคือกุศลอันใหญ่ยิ่ง'
 
องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

สวนขวัญตะวันหวานสถิติผู้เยี่ยมชมเวปไซต์
12380793  

กระดานแสดงความคิดเห็น
สมัครสมาชิกเพื่อใช้งานเว็บบอร์ด คลิกที่นี่ /  เข้าสู่ระบบ    

KROOPAD

ตั้งกระทู้เมื่อ
01 ต.ค. 2556
  ร้อยรักรวมใจสายใยผูกพัน
 
 
"ชินภัทร"เผยหลังเกษียณยังอยากช่วยงานการศึกษา

"ชินภัทร"สดชื่นหลังอำลาตำแหน่งเลขาธิการกพฐ.เผยรู้สึกเรื่องหนักกำลังคลี่คลายออกไป ยืนยันมีผลงานสร้างประโยชน์ให้แก่วงการศึกษาไว้มาก พร้อมยินดีกลับมาช่วยงานศธ.ถ้าเจ้ากระทรวงต้องการ

ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยในโอกาสอำลาตำแหน่งเนื่องจากเกษียณอายุราชการว่า ตนได้ฝากข้าราชการ สพฐ.ให้เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายที่สำคัญอย่างจริงจัง อาทิ การรณรงค์แก้ปัญหาอ่านออกเขียนได้ การยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กเพื่อเตรียมพร้อมรับการทดสอบในโครงการประเมินผลนักเรียนนานาชาติ หรือ พิซ่า ในอีก 2 ปีข้างหน้า โดยเฉพาะกรณีการสรุปบทเรียนจากประสบการณ์การดำเนินโครงการแท็บเล็ตเสนอต่อนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศธ. เพื่อลดข้อติดขัดในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง เพื่อให้การจัดสรรเครื่องคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตรวดเร็วขึ้นและได้ผลสัมฤทธิ์ของโครงการตามเจตนารมณ์รัฐบาลในการใช้เทคโนโลยีเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนอย่างแท้จริง ทั้งนี้ตนไม่เป็นห่วงการทำงานของเลขาธิการกพฐ.คนใหม่ เพราะเป็นผู้มีความรู้ในงานของ สพฐ.อยู่แล้ว และเชื่อมั่นว่าจะสามารถขับเคลื่อนให้บุคลากรสามารถปฏิบัติงานได้อย่างดี

ดร.ชินภัทร กล่าวต่อไปว่า ตนมั่นใจว่าตลอดเวลาสี่ปีที่ผ่านมา ได้ริเริ่มงานไว้หลายเรื่อง ถ้าจะทบทวนทุกเรื่องคงใช้เวลานาน ยกตัวอย่างเพียง 2-3 เรื่องเพื่อให้สื่อมวลชนได้ระลึกด้วยว่า ถ้าพูดถึงการศึกษาไม่ใช่ว่า สพฐ.จะมีแต่ความล้มเหลวและผิดพลาด เพราะในความจริงเราประสบความสำเร็จหลายเรื่อง อาทิ โรงเรียนมาตรฐานสากล โรงเรียนดีประจำตำบล หรือการบริหารโรงเรียนรูปแบบนิติบุคคล นอกจากนี้เรื่องการพัฒนาไอซีทีเพื่อการเรียนการสอนก็ถือว่าก้าวหน้าไปมาก ทั้งนี้ตนรู้สึกภาคภูมิใจในการทำงานที่ สพฐ. แม้ว่าจะเป็นงานที่หนักชนิดที่ว่าถ้าใครไม่มาทำก็ไม่มีทางรู้ว่าหนักอย่างไร เนื่องจากปริมาณงานมาก แต่ก็ได้ทุ่มเทมาโดยตลอด จนกระทั่งวันนี้กำลังจะก้าวพ้นไป ด้วยความรู้สึกสดชื่น เพราะรู้สึกว่า อะไรที่มันทับถมอยู่บนบ่ากำลังจะคลี่คลายออกไป

" ผมรู้สึกทั้งโล่งใจและปลอดโปร่ง แต่บางครั้งก็รู้สึกเสพติดงานหนัก ดังนั้นจึงยินดีหาก รมว.ศธ.อยากใช้ประสบการณ์ความรู้ของผมเพื่อประโยชน์ต่อวงการศึกษา ซึ่งในช่วงแรกคงจะขอไปสูดอากาศลึกๆ ก่อนให้เต็มปอด หลังจากนั้นก็ขึ้นอยู่กับรมว.ศธ.ว่าอยากให้ทำอะไร เพราะเคยมาพูดที่นี่ไว้ว่าประสบการณ์ความรู้ก็น่าจะเป็นประโยชน์ต่อกระทรวงศึกษาธิการก็รอสักพัก" ดร.ชินภัทร กล่าวk.juy

ตอบกระทู้เมื่อ
01 ต.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 1
 
นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการอำลาตำแหน่งเนื่องจากครบอายุเกษียณราชการ ว่า ตลอดเวลา 4 ปี ที่อยู่ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)  ได้มีการริเริ่มหลายเรื่องและหากจะพูดกันทุกเรื่องคงต้องใช้เวลา แต่อยากจะพูด 2-3 เรื่องเพื่อให้ได้ระลึกว่าหากพูดถึงการศึกษาไม่ใช่ว่าจะมีแต่ความล้มเหลวหรือความผิดพลาด แต่ความจริงประสบความสำเร็จหลายเรื่อง เช่น โรงเรียนมาตรฐานสากล โรงเรียนดีประจำตำบล การบริหารโรงเรียนรูปแบบนิติบุคคล ก็เกิดในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ส่วนการพัฒนาไอซีทีเพื่อการพัฒนาการเรียนการสอนได้ก้าวไปอย่างมากทีเดียวและจะทำให้ปฏิรูปการเรียนเปลี่ยนการสอนได้
 
“สิ่งที่จะมีการสานต่อนั้นทุกอย่างมีแผนปฏิบัติการที่ชัดเจนอยู่แล้ว เช่น การขับเคลื่อนยกระดับคะแนนโครงการประเมินผลนักเรียนนานาชาติ (PISA) การลดจำนวนนักเรียนที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ จะเห็นการเปลี่ยนแปลงในอนาคต ส่วนนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการ กพฐ.คนใหม่ ที่จะเข้ามารับงานต่อมีความรอบรู้งานการศึกษาในภาพรวมอยู่แล้ว การจัดซื้อแท็บเล็ตควรจะมีการปรับปรุงในวิธีการ นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ได้มอบให้ สพฐ.มาประมวลการดำเนินการอยู่แล้วเพื่อดูจุดอ่อนต่างๆ จะทำให้ปีต่อๆ ไปมีการจัดสรรเครื่องแท็บเล็ตได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพในการใช้มากขึ้น”


Krootanoi

ตอบกระทู้เมื่อ
01 ต.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 2
ท่านหยอดไว้ว่าเลขาธิการ กพฐ.คนใหม่นั้นมีความมุ่งมั่นรอบรู้งานการศึกษาในภาพรวมอยู่แล้ว และได้เข้าร่วมประชุมองค์กรหลักมาตลอด ก็คงได้รับทราบแนวนโยบายของ รมว.ศึกษาธิการ และด้วยประสบการณ์ในการบริหารงานบุคคลของท่านก็คงจะมีวิธีการขับเคลื่อนเพื่อให้มีขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รมว.ศึกษาธิการ ก็ได้มอบนโยบายให้เกิดความรับผิดชอบในการประเมินความดีความชอบและวิทยฐานะนั้นจะต้องตอบคำถามในเรื่องประสิทธิภาพให้ชัดเจนด้วย ก็คิดว่าในประเด็นนี้ เลขาธิการ กพฐ.คนใหม่ก็คงจะรับมาวางระบบงานต่อไป       


คลื่นใต้น้ำ

ตอบกระทู้เมื่อ
01 ต.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 3
 
 ปลุกโรงเรียนดัง นำร่องปรับระบบบริหารงานภายในเป็นรูปแบบนิติบุคล เชื่อจะทำให้เกิดความคล่องตัว ขณะที่การแก้กฎหมายเพื่อการเป็นโรงเรียนนิติบุคคลอย่างแท้จริงยังเป็นเรื่องของอนาคต
 
 


witjung

ตอบกระทู้เมื่อ
01 ต.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 4
นโยบายเขาต้องการให้โรงเรียนลุกขึ้นมากำหนดวิธีและเป้าหมายของการทำงาน เพื่อให้บรรลุตามภารกิจของสพฐ.ไม่ใช่รอการสั่งการจากส่วนกลาง แต่ข้อจำกัดมันอยู่ที่หลักเกณฑ์การจัดสรรงบประมาณที่ต้องใช้เวลาอีกนานในการดำเนินการให้เป็นรูปธรรมได้อย่างเจตนารมณ์ มันไม่ใช่ล้มเหลวนะ แต่ต้องใช้เวลา


Mayjung

ตอบกระทู้เมื่อ
01 ต.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 5
จำกันไว้ให้ดีมีสลักไว้ที่ด้ามทวนให้มีการจัดการเรียนการสอนแบบเข้มข้นจากผลการแสกนเด็กอ่านหนังสือไม่ได้เฉียดแสนคน  การใช้นวัตกรรม หรือจะใช้วิธีการจัดการสอนเพิ่มเติมในช่วงเย็นก็ได้ขึ้นอยู่กับสถานศึกษา  (นักเรียนที่อ่านไม่ได้ต้องได้รับการดูแลและพัฒนาเพื่อให้อ่านหนังสือได้ตามนโยบายของนายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการศธ.ที่ได้มอบภารกิจและนโยบายว่านักเรียนอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ต้องหมดไป ซึ่งสพฐ.และเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศจะต้องเร่งดำเนินการในเรื่องนี้ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมมากที่สุดตั้งแต่ปิดภาคเรียนเดือนตุลาคมนี้)


บ่าวรัฐ

ตอบกระทู้เมื่อ
02 ต.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 6

 
ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เข้าเยี่ยมคาระวะนายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมมอบพระพุทธชินสีห์ (จำลอง) ที่ระลึกหนึ่งทศวรรษ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และหนังสือ “ ยิ่งสูง...ยิ่งหนาว” สุภาพบุรุษนักการศึกษา ณ ห้องทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กรุงเทพมหานคร เมื่อวันจันทร์ที่ 23 กันยายน 2556


หนอนไซเบอร์

ตอบกระทู้เมื่อ
02 ต.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 7
 
ประวัติ ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน

 การศึกษา      
  ปริญญาตรี ศึกษาศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยขอนแก่น  
  ปริญญาโท Curriculum & Instruction, University of Kansas, U.S.A   
  ปริญญาเอก Science Education, University of Kansas, U.S.A.  
    
  ตำแหน่งสำคัญ
  2535 - 2538  ผู้อำนวยการกองวิจัยการศึกษา สำนักงานสภาการศึกษาแห่งชาติ  
  2539 - 2540  ผู้อำนวยการศูนย์สารสนเทศทางการศึกษาสำนักงานสภาการศึกษาแห่งชาติ   
  2541 - 2546  ผู้อำนวยการสำนักนโยบายการศึกษา สำนักงานสภาการศึกษาแห่งชาติ  
  2547 - 2548  ที่ปรึกษาด้านระบบการศึกษา สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา   
  2548 - 2549  รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน  
  2549 - 2551  รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ    
  
ผลงาน      
Who's Who among American Universityes and Colleges
ผลงานการวิจัยดีเด่น    
เรื่องปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพโรงเรียนประถมศึกษาในการประชุมทางวิชาการเกี่ยวกับการวิจัยทางการศึกษาและการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาครั้งที่ 7
เอกสารวิจัยดีเด่น สาขาจิตวิทยาสังคม
เรื่อง การพัฒนาเยาวชนไทยเพื่อความมั่นคงของชาติหลักสูตรเสนาธิการ รุ่นที่ 39 ประจำปีการศึกษา 2541
นักบริหารดีเด่น สาขาการจัดองค์กรการศึกษา ประจำปี 2541 โดยมูลนิธิเพื่อสังคมไทย


เท้งเต้ง

ตอบกระทู้เมื่อ
02 ต.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 8
ประสบการณ์ความรู้ก็น่าจะเป็นประโยชน์ต่อกระทรวงศึกษาธิการ ก็รอสักพักอย่างที่ท่านขอ ให้ไปสูดอากาศลึกๆ ก่อนให้เต็มปอด แนะนำกันมาว่าคนเกษียณในทศวรรษนี้ไม่ควรทำสามอย่าง
1    เขียนหนังสือ เพราะคนไทยไม่อ่านหนังสือ อีกส่วนหนึ่งก็อ่านไม่ออก
2.   เลี้ยงหลาน เพราะผลผลิตไม่ได้ดั่งใจจะถูกประท้วงเอาได้
3. ห้ามทำสวนทำไร่เด็ดขาด ด้วยเหตุผลหลายประการ ประการแรกคือไม่มีใครช่วยทำเพราะคนรุ่นใหม่ไม่มีทางโงหัวออกจากแท็บเล็ต ประการที่สองหาแรงงานไทยไม่ได้อีกแล้ว ประการที่สามไม่มีแหล่งฟอกเขียวเพราะไซโลโกดังไหนไหนก็เต็มเอี้ยดไปหมดแล้ว
 
เรียนเชิญท่านเป็นพุทธศาสนูปถัมภ์และพักผ่อนตามอัธยาศัย อย่าปีนป่ายยิ่งสูงก็ยิ่งหนาวจริงๆนะ


กิ้วกิ้ว

ตอบกระทู้เมื่อ
02 ต.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 9
 
 


กิ้วกิ้ว

ตอบกระทู้เมื่อ
02 ต.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 10
สังเกตว่าระยะหลังๆท่านหน้าตาอิ่มบุญเนอะ
ชายไทยวัย 60 ทศวรรษนี้ยังเท่ห์ที่สุด
เรียนเชิญมาทำวิจัยปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐานดีกว่า.....


สันติชน

ตอบกระทู้เมื่อ
02 ต.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 11
 
 


KTC

ตอบกระทู้เมื่อ
02 ต.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 12
ฮ่าๆๆ  ตามไปอ่านแล้วมาช่วยหักมุม
เอาเป็นว่า...ประเทศไทยแลนด์ แดนสยาม ของหมู่เฮาทั้งหลาย ระหว่างนี้คงต้องปล่อยให้ มารครองเมือง กันไปพลางๆ ทำไงได้...ในเมื่อฝ่ายธรรมะ ยังหาใครที่ฝึกปรือวิชาไหมฟ้าให้บรรลุถึงขั้นที่ 9 ยังไม่ได้ ส่วนใหญ่จัดอยู่ในระดับ อี้ชงเทียน คือระหว่างท่องเคล็ดวิชา ระหว่างโคจรลมปราณ มักจะเกิดอาการติดๆ ขัดๆ ประมือกับฝ่ายตรงข้ามไปได้ไม่กี่กระบวนท่า จู่ๆ ดันลมปราณแตกซ่านเอาง่ายๆ ด้วยเหตุนี้คงต้องรอไปจนกว่าเหตุปัจจัยต่างๆ มันจะถึงพร้อม มวลชนและผู้นำมวลชนทั้งหลาย สามารถแหกรังไหมฟ้ากลายสภาพมาเป็นคุณพี่ ฉีเส้าเฉียน แห่งกระบี่ไร้เทียมทาน กอบกู้ยุทธจักร ยุทธภพ ให้หลุดพ้นไปจากมือมาร โดยไม่ต้องเสียเวลาไปพึ่งพา จอมยุทธ์ผัดกะเพราไก่ ใดๆ ให้ต้องยุ่งยาก รำคาญ ยิ่งไปกว่านี้...


Kwanthai

ตอบกระทู้เมื่อ
02 ต.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 13
หุหุหุ บอร์ดนี้เป็นแปลกดี ขึ้นต้นมะลิซ้อนแตกใบอ่อนเป็นมะลิลาทุกทีไป
อ่ะนะ..รอยรักรอยอาลัย ร้อยรักร่วมใจสายผูกพัน
จบที่รอยหยักเพื่อไทย ตะแบงไปตัวใครตัวมัน
มันคงไม่นานหรอก มันคงไม่นาน ลุ้นศธ.กันต่อดีกว่ามั้ยไทยเฉย


4kaews

ตอบกระทู้เมื่อ
03 ต.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 14
ท่านตั้งพรรคการเมืองใหม่เลยค่ะ พื้นที่ของท่านกว้างใหญ่ไพศาล
หรือจะกลับมาอีกทีเป็นที่ปรึกษาองค์กรสภาประชาชนปฏิรูปประเทศไทยฝ่ายแผนและนโยบายพัฒนาการศึกษา จะได้ชี้ตัวปัญหาได้ถนัดถนี่


เจ_เจ

ตอบกระทู้เมื่อ
04 ต.ค. 2556
  ความคิดเห็นที่ 15

เห็นด้วยกับ 4kwaews ค่ะ ในความเห็นส่วนตัวแล้วคิดว่าแทนที่จะขยายอายุคนเกษียณให้คนรุ่นใหม่ลำบาก เราให้คนกลุ่มเกษียณไปทำงานท้องถิ่นดีกว่า ความรู้ความสามารถประกอบกับประสบการณ์ความชำนาญที่บ่มเพาะมาจะได้เกิดประโยชน์สูงสุดสมัครสมาชิกเพื่อใช้งานเว็บบอร์ด คลิกที่นี่ /  เข้าสู่ระบบ


Copyright © 2012 Neric-Club.Com All Rights Reserved